Gạch cổ bìa là gì?

Gạch cổ bìa (gạch cổ mặt bìa, gạch cổ cắt bìa) là sản phẩm gạch thẻ cổ ốp tường được tạo ra bằng cách cắt gia công viên gạch đinh cũ ban đầu. Sau khi cắt bề mặt viên gạch thẻ vẫn giữ lại nét thô mộc bên ngoài của viên gạch cũ trước khi gia công.

Gạch đinh, gạch cổ Pháp nguyên viên

Chính vẻ đẹp “cổ xưa” tự nhiên nên hầu hết các công trình ngày nay luôn lựa chọn sản phẩm này làm phong cách trang trí chủ đạo.

Công trình sử dụng gạch cổ bìa ốp tường

Phân loại

Có 4 cách phân loại gạch cổ bìa: theo kích thước, theo màu sắc, theo nguồn gốc và theo phương pháp gia công. Cụ thể:

1. Theo kích thước

Theo cách phân loại này chúng bao gồm: gạch cổ 5×20, 5×22, 6×20, 6×22, 7×20, 7×22, 10×20, 10×22, … giá của từng loại tùy theo kích thước viên gạch đặt gia công.

Phân loại gạch cổ bìa theo kích thước

2. Theo màu sắc

Theo màu sắc gạch thẻ bìa ốp tường được chia thành: gạch cổ đỏgạch cổ trắnggạch cổ camgạch cổ cháy, … Sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gạch cổ bìa đỏ và gạch cổ bìa cam.

Gạch cổ màu sắc đa dạng
Gạch cổ bìa cháy

3. Theo ngồn gốc

Vì nguồn thu gom gạch cổ khá đa dạng và phong phú khắp cả nước nên việc phân loại sẽ dựa vào nguồn gốc nguyên liệu tạo ra viên gạch cổ. Theo đó, chúng được phân thành 4 loại: Gạch cổ Sài Gòn, gạch cổ miền Tây, gạch cổ miền Trung và gạch cổ miền Bắc.

– Gạch cổ bìa Sài Gòn, miền Tây & miền Bắc: Đây là loại gạch cổ chất lượng với độ cứng cao, bền và đẹp.

Gạch cổ bìa Sài Gòn
Gạch cổ bìa miền Tây

– Gạch cổ bìa miền Trung: Đây phần lớn là loại gạch kém chất lượng, gạch mềm, bở do hàm lượng cát nhiều. Gạch này được thu mua từ các tỉnh: Quảng Bình, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, …

4. Theo phương pháp gia công

Phân loại gạch theo phương pháp gia công là chuẩn xác và đơn giản nhất. Theo phương pháp này, gạch cổ bìa được phân thành 3 loại: Gạch cổ 4 mặt bìa, gạch cổ 2 mặt bìa và gạch cổ bìa vạt đều.

A. Gạch cổ 4 mặt bìa

Đây là sản phẩm thông dụng nhất. Gạch cổ 4 mặt bìa là viên gạch thẻ được chia nhỏ từ viên gạch cổ Pháp ban đầu thành 4 viên gạch nhỏ hơn theo chiều dài và chiều dày.

Gạch cổ 4 mặt bìa

Điểm hạn chế của phương pháp này là gạch khá dày nên việc thi công sẽ mất thời gian hơn. Để đảm bảo chất lượng phải dán bằng keo dán gạch.

B. Gạch cổ 2 mặt bìa

Đây là sản phẩm được gia công từ những viên gạch cổ Pháp ban đầu, chỉ lấy 2 mặt bìa bên rìa ngoài của viên gạch. Gạch cổ 2 mặt bìa có ưu điểm là giữ được vẻ đẹp tự nhiên như viên gạch cổ ban đầu. 

Gạch cổ 2 mặt bìa

C. Gạch cổ bìa vạt đều

Gạch cổ bìa vạt đều là sản phẩm gạch thẻ sau khi thi công chia nhỏ từ viên gạch cổ Pháp sẽ tiếp tục cắt vuông vức các cạnh. Gạch được xử lý kỹ nên khi ốp lên trang trí sẽ có đường ron đẹp, đều ốp được nhiều kiểu khác nhau. 

Gạch cổ bìa vạt đều

Bạn cần cân nhắc trước khi chọn lựa để chọn được dòng gạch cổ phù hợp. Quý khách hàng quan tâm đến các sản phẩm gạch cổ xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Thông tin liên hệ và tư vấn:
Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn
Website: canhquansanvuon.net | vinhcuusaigon.vn | gachbonggio.net
Địa chỉ: 20B đường số 2, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Điện Thoại: 0909.177.415 – Mr. Toàn.
Email: vinhcuusaigon@gmail.com.

Bài viết liên quan