1. Vậy gạch cổ là gì?

Gạch cổ (hay còn gọi gạch thẻ cổ, gạch cổ Pháp, gạch cổ cắt) là sản phẩm gạch được gia công từ những viên gạch thu gom từ quá trình tháo dỡ của các công trình xây dựng từ thời xưa.

Gạch thẻ cổ, gạch cổ Pháp

2. Phân loại gạch cổ ốp tường

Trên thị trường, gạch cổ ốp tường khá đa dạng về chủng loại và kích thước, việc phân loại gạch thẻ cổ không có một quy tắc nhất định, chủ yếu mang tính chất định tính. Do đó gạch thẻ cổ ốp tường có thể được phân loại như sau:

♦ Theo hình thức trang trí:

Có thể phân gạch thẻ cổ làm 2 loại chính: gạch cổ ruột và gạch cổ bìa.

   •  Gạch cổ ruột

Gạch cổ ruột là sản phẩm gạch thẻ được gia công để trang trí, có bề mặt trang trí là mặt ruột bên trong của viên gạch cổ. Hoa văn bên trong viên gạch phụ thuộc vào nguồn thu gom và khu vực sản xuất. Gạch cổ ruột có 2 mặt cắt phẳng nên chỉ có thể sử dụng ốp mặt ruột.

Gạch cổ ruột

   •  Gạch cổ bìa

Gạch cổ bìa là sản phẩm gia công bề mặt trang trí giữ nguyên bề mặt bên ngoài nguyên thủy ban đầu của viên gạch cũ thu gom. Hoa văn và vẻ đẹp của gạch phụ thuộc vào nguồn gạch được xây bằng vôi hay bằng hồ xi măng. Gạch cổ bìa có mặt trước thô, mặt sau cắt phẳng nên có thể sử dụng ốp mặt bìa hoặc ốp mặt ruột đều được.

Gạch cổ bìa

♦ Theo nguồn thu gom gạch cổ

Có rất nhiều nguồn thu gom gạch cổ nhưng có thể phân loại theo 2 loại chính là gạch cổ xây vôi và gạch cổ xây hồ xi măng. Với nguồn gạch thu gom từ công trình xây vôi sẽ có màu trắng trên bề mặt. Còn xây hồ xi măng thì bề mặt còn nguyên màu viên gạch ban đầu và ít vôi trắng hơn.

Phân loại theo nguồn thu gom gạch cổ

3. Ứng dụng của gạch cổ ốp tường

Gạch cổ có vẻ đẹp cổ điển, màu sắc và hoa văn rất tự nhiên không theo bất cứ quy luật nào. Việc sử dụng gạch cổ cắt trang trí sẽ tạo nên không gian vừa cổ điển vừa hiện đại, đang là xu hướng mới trong thiết kế nhà ở hiện tại và tương lai.

Gạch cổ được dùng trang trí rộng rãi từ những công trình như: nhà hàng, quán cafe, shop bán hàng cho tới không gian trong và ngoài ngôi nhà … Dưới đây là một số gợi ý sử dụng gạch cổ trang trí cho không gian sống:

♦ Trang trí mặt tiền ngôi nhà.

Gạch cổ ốp tường trang trí mặt tiền nhà

♦ Trang trí bên trong phòng ngủ.

Gạch cổ ốp tường trang trí phòng ngủ

♦ Trí phòng khách, văn phòng.

Gạch cổ ốp tường trang trí phòng khách

Trang trí nhà hàng, quán coffee, shop bán hàng

Gạch cổ ốp tường trang trí quán cafe.

♦ Trang trí không gian thư giãn

Gạch cổ ốp tường trang trí không gian thư giãn

4. Làm sao chọn được gạch thẻ cổ chất lượng

Gạch cổ ốp tường được thu gom từ những công trình xây dựng thời Pháp nên chất lượng gạch phụ thuộc khá nhiều vào tuổi thọ và chất lượng của công trình thu gom.

Dưới đây là một số đặc điểm dễ nhận thấy của viên gạch cổ chất lượng:

•  Viên gạch khi cầm lên phải đảm bảo độ chắc chắn, trọng lượng viên gạch nặng không bị xốp.

•  Gạch không bị bể vỡ nhiều khi vận chuyển.

•  Kích thước tương đối của từng viên gạch không được chênh lệnh quá nhiều.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

Thông tin liên hệ và tư vấn:

Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn

Website: canhquansanvuon.net | vinhcuusaigon.vn | gachbonggio.net

Địa chỉ: 20B đường số 2, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện Thoại: 0909.177.415 – Mr.Toàn.

Email: vinhcuusaigon@gmail.com.

Bài viết liên quan

 • Kinh nghiệm chọn mua gạch cổ ốp tường tại Hải Dương
  Tháng Mười Một 16, 2023

  Khi bắt đầu dự án trang trí nội thất hoặc xây dựng với gạch cổ ốp tường tại Hải Dương, việc chọn mua loại gạch nào không chỉ đơn thuần là quyết định về thẩm mỹ mà còn liên quan đến chất lượng và tính năng của sản phẩm. Trong bối cảnh thị trường ngày...

  Xem thêm
 • Lựa chọn gạch cổ ốp tường tại Thanh Hóa đơn giản
  Tháng Mười Một 30, 2023

  Hiện nay gạch cổ ốp tường đang là sự lựa chọn phổ biến tại Thanh Hóa, đem đến không gian sống vừa độc đáo vừa ấn tượng. Với vẻ đẹp cổ điển và sự đa dạng trong kiểu dáng, đây không chỉ là vật liệu trang trí nhà cửa, công trình đơn thuần, mà nó...

  Xem thêm
 • GẠCH BÊ TÔNG GIẢ GỖ LÁT SÂN VƯỜN
  Tháng Mười Hai 7, 2022

  Giới thiệu Gỗ là vật liệu rất được ưa chuộng trong mọi nơi trong cuộc sống. Gỗ có thể xuất hiện trong những vật dụng nhỏ như công cụ lao động, đồ dùng hàng ngày hay sử dụng trong xây dựng nhà, trang trí nội thất, lát lối đi sân vườn, … Tuy nhiên, gỗ...

  Xem thêm