Gạch thẻ cổ là gạch gì?

Gạch thẻ cổ (gạch cổ cắt, gạch cổ bìa, gạch cổ ruột, gạch cổ Pháp) được cắt gia công từ các viên gạch cổ nguyên viên thu gom từ quá trình tháo dỡ của các công trình xây dựng từ thời xưa. Loại gạch này dùng để ốp tường trang trí tạo nên không gian cổ điển, ấn tượng cho các công trình.

Gạch thẻ cổ ốp tường có các kích thước phổ biến nào?

Gạch cổ nguyên viên là những viên gạch được gia công, xử lý làm sạch bề mặt trong quá trình phá dỡ những công trình từ thời xưa. Nguyên bản của những viên gạch cổ này là những viên gạch đất nung theo phương pháp truyền thống từ thời ngày xưa, cách đây có thể nên đến cả trăm năm. Loại đất được sử dụng là đất sét và được nung ở nhiệt độ cao theo phương pháp truyền thống nên có độ bền cực kỳ cao.

Gạch cổ nguyên viên
Kích thước gạch cồ nguyên viên là 5x10x~20 cm (19,20,21 cm)

Ngày nay, người ta dùng máy cắt để gia công gạch cổ nguyên viên thành nhiều viên gạch thẻ cổ nhỏ có kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc ốp lát hay xây tường. Gạch thẻ cổ có các kích thước phổ biến sau đây:

1. Gạch cổ vuông 5x5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc thành 2 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ vuông 5x5x~20 cm.

Gạch cổ vuông 5x5x~20 cm

2. Gạch cổ bìa 10x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt ngang thành 2 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ bìa 10x~20 cm.

Gạch cổ bìa 10x~20 cm

3. Gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt ngang và cắt dọc thành 4 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm.

Gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm

4. Gạch cổ bìa 5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông sẽ lấy được mỗi bên một viên gạch cổ bìa 5x~20 cm. Phần gạch còn lại sẽ dùng để cắt gạch cổ ruột 5x~20 cm hoặc gạch cổ bìa 7x~20 cm.

Gạch cổ bìa 5x~20 cm

5. Gạch cổ bìa 7x~20 cm

Phần còn lại của viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông để lấy 2 viên gạch cổ bìa 5x~20 cm sẽ được đem đi cắt ngang một lần nữa để có được gạch cổ bìa 7x~20 cm.

Gạch cổ bìa 7x~20 cm

6. Gạch cổ ruột 5x~20 cm

Phần còn lại của viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông để lấy 2 viên gạch cổ bìa 5x~20 cm sẽ tiếp tục đem đi cắt dọc để có được gạch cổ ruột 5x~20 cm.

Gạch cổ ruột 5x~20 cm

7. Gạch cổ ruột vát đều 5

Gạch cổ ruột 5x~20 cm tiếp tục đem vát 4 cạnh để được viên gạch cổ ruột đều và đẹp hơn gọi là gạch cổ ruột vát đều 5.

Gạch cổ ruột vát đều 5

Xu hướng hiện nay, gạch cổ nguyên viên sẽ được gia công thành nhiều viên gạch nhỏ có kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc ốp lát hay xây tường. Gạch thẻ cổ ốp tường cũng được rất nhiều người ứng dụng vì có tính linh hoạt cao, rất dễ thi công. Gạch thẻ cổ ốp tường mang lại vẻ đẹp thanh nhã, mộc mạc, hoài cổ cho bờ tường.

Gạch thẻ cổ thường được sử dụng trong cách công trình đặc biệt mang phong cách, nét đẹp hoài cổ. Gạch có thể dùng để xây tường, ốp tường, lát nền ốp nền, xây hàng rào, …… Vì có độ bền cơ học rất cao nên gạch thẻ cổ được rất nhiều người ưa thích.

Vật liệu trang trí này sẽ mang đến cho các công trình thêm phần thu hút và ấn tượng đẹp hơn.

Thông tin liên hệ và tư vấn:

Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn

Website: canhquansanvuon.net | vinhcuusaigon.vn | gachbonggio.net

Địa chỉ: 20B đường số 2, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện Thoại: 0909.177.415 – Mr. Toàn.

Email: vinhcuusaigon@gmail.com.

Bài viết liên quan

 • Tất tần tật về gạch cổ ốp tường tại Đồng Tháp
  Tháng Mười Một 3, 2023

  Gạch cổ ốp tường là một trong những loại vật liệu trang trí nội thất truyền thống có uy tín và được ưa chuộng tại Đồng Tháp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những đặc điểm độc đáo của gạch cổ ốp tường tại Đồng Tháp và cách chọn mua chúng trong bài...

  Xem thêm
 • sơn nước chống thấm xây dựng
  Top 10 sơn nước chống thấm xây dựng tốt nhất hiện nay
  Tháng Một 31, 2024

  Sơn nước chống thấm xây dựng cho các công trình nói chung hiện nay là một phương pháp bảo vệ toàn diện và có hiệu quả. Nhờ vào các tính chất chống thấm đặc biệt, sơn tường chống thấm giúp bảo vệ công trình khỏi nấm mốc, thấm dột, đồng thời còn giúp tăng cường...

  Xem thêm
 • Tìm hiểu về gạch cổ ốp tường tại Bến Tre
  Tháng Mười Một 7, 2023

  Mỗi ngôi nhà là một tuyệt tác riêng nơi thể hiện cá tính và phong cách sống của gia chủ. Trong quá trình xây dựng hay trang trí lại nhà ở, việc chọn lựa vật liệu đóng một vai trò quan trọng. Gạch cổ ốp tường, một loại vật liệu truyền thống, ngày càng được...

  Xem thêm