Gạch thẻ cổ là gạch gì?

Gạch thẻ cổ (gạch cổ cắt, gạch cổ bìa, gạch cổ ruột, gạch cổ Pháp) được cắt gia công từ các viên gạch cổ nguyên viên thu gom từ quá trình tháo dỡ của các công trình xây dựng từ thời xưa. Loại gạch này dùng để ốp tường trang trí tạo nên không gian cổ điển, ấn tượng cho các công trình.

Gạch thẻ cổ ốp tường có các kích thước phổ biến nào?

Gạch cổ nguyên viên là những viên gạch được gia công, xử lý làm sạch bề mặt trong quá trình phá dỡ những công trình từ thời xưa. Nguyên bản của những viên gạch cổ này là những viên gạch đất nung theo phương pháp truyền thống từ thời ngày xưa, cách đây có thể nên đến cả trăm năm. Loại đất được sử dụng là đất sét và được nung ở nhiệt độ cao theo phương pháp truyền thống nên có độ bền cực kỳ cao.

Gạch cổ nguyên viên
Kích thước gạch cồ nguyên viên là 5x10x~20 cm (19,20,21 cm)

Ngày nay, người ta dùng máy cắt để gia công gạch cổ nguyên viên thành nhiều viên gạch thẻ cổ nhỏ có kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc ốp lát hay xây tường. Gạch thẻ cổ có các kích thước phổ biến sau đây:

1. Gạch cổ vuông 5x5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc thành 2 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ vuông 5x5x~20 cm.

Gạch cổ vuông 5x5x~20 cm

2. Gạch cổ bìa 10x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt ngang thành 2 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ bìa 10x~20 cm.

Gạch cổ bìa 10x~20 cm

3. Gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt ngang và cắt dọc thành 4 viên gạch nhỏ hơn với kích thước đều nhau được gọi là gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm.

Gạch cổ 4 mặt bìa 5x~20 cm

4. Gạch cổ bìa 5x~20 cm

Viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông sẽ lấy được mỗi bên một viên gạch cổ bìa 5x~20 cm. Phần gạch còn lại sẽ dùng để cắt gạch cổ ruột 5x~20 cm hoặc gạch cổ bìa 7x~20 cm.

Gạch cổ bìa 5x~20 cm

5. Gạch cổ bìa 7x~20 cm

Phần còn lại của viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông để lấy 2 viên gạch cổ bìa 5x~20 cm sẽ được đem đi cắt ngang một lần nữa để có được gạch cổ bìa 7x~20 cm.

Gạch cổ bìa 7x~20 cm

6. Gạch cổ ruột 5x~20 cm

Phần còn lại của viên gạch cổ nguyên viên sau khi được cắt dọc 2 bên hông để lấy 2 viên gạch cổ bìa 5x~20 cm sẽ tiếp tục đem đi cắt dọc để có được gạch cổ ruột 5x~20 cm.

Gạch cổ ruột 5x~20 cm

7. Gạch cổ ruột vát đều 5

Gạch cổ ruột 5x~20 cm tiếp tục đem vát 4 cạnh để được viên gạch cổ ruột đều và đẹp hơn gọi là gạch cổ ruột vát đều 5.

Gạch cổ ruột vát đều 5

Xu hướng hiện nay, gạch cổ nguyên viên sẽ được gia công thành nhiều viên gạch nhỏ có kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc ốp lát hay xây tường. Gạch thẻ cổ ốp tường cũng được rất nhiều người ứng dụng vì có tính linh hoạt cao, rất dễ thi công. Gạch thẻ cổ ốp tường mang lại vẻ đẹp thanh nhã, mộc mạc, hoài cổ cho bờ tường.

Gạch thẻ cổ thường được sử dụng trong cách công trình đặc biệt mang phong cách, nét đẹp hoài cổ. Gạch có thể dùng để xây tường, ốp tường, lát nền ốp nền, xây hàng rào, …… Vì có độ bền cơ học rất cao nên gạch thẻ cổ được rất nhiều người ưa thích.

Vật liệu trang trí này sẽ mang đến cho các công trình thêm phần thu hút và ấn tượng đẹp hơn.

Thông tin liên hệ và tư vấn:

Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn

Website: canhquansanvuon.net | vinhcuusaigon.vn | gachbonggio.net

Địa chỉ: 20B đường số 2, P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện Thoại: 0909.177.415 – Mr. Toàn.

Email: vinhcuusaigon@gmail.com.

Bài viết liên quan

 • Lưu ý khi dùng sỏi tự nhiên giá rẻ trang trí
  Tháng Tám 23, 2023

  Sỏi tự nhiên giá rẻ đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trang trí ngày nay. Chúng phù hợp cho việc trang trí trong nhiều hạng mục khác nhau, từ những dự án đơn giản cho đến những tác phẩm trang trọng và tinh xảo. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc về những...

  Xem thêm
 • Cửa hàng gạch bông gió xi măng giá sỉ tại kho
  Tháng Chín 21, 2023

  Hiện nay, thị trường gạch bông gió đang phát triển mạnh mẽ, điều này mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng. Ngoài chất lượng sản phẩm, địa chỉ mua gạch bông gió xi măng giá sỉ cũng rất quan trọng và được khách hàng quan tâm đặc biệt. Một cửa hàng phân phối...

  Xem thêm
 • Địa Chỉ Mua Đá Tự Nhiên Giá Rẻ, Uy Tín Tại TPHCM
  Tháng Năm 28, 2024

  Đá tự nhiên từ lâu đã trở thành vật liệu ốp lát được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, độ bền cao và khả năng chống chịu tốt với thời tiết. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một địa chỉ mua đá tự nhiên giá rẻ, uy tín tại TPHCM không phải là điều dễ...

  Xem thêm