Tìm hiểu các bước sản xuất gạch bông của Vĩnh Cữu Sài Gòn

Ngày nay với sự ra đời của nhiều loại vật liệu xây dựng nội thất mới, thế nên phạm vi ứng dụng của gạch bông một phần bị thu hẹp. Tuy nhiên, về mặt trang trí thì nó vẫn duy trì được và góp phần tạo ra những không gian riêng biệt vô cùng độc đáo. Điển hình như các quán cà phê, nhà ở và nhiều không gian nhà hàng khác.

Quy trình sản xuất gạch bông

Để tạo ra thành phẩm là những viên gạch bông đầy màu sắc và đẹp mắt, những người thợ lành nghề đã phải bỏ ra biết bao công sức và tâm huyết vào đó. Bởi vì quy trình sản xuất gạch bông hoàn toàn là bằng thủ công và nhờ vào sự khéo léo cũng như là khả năng sáng tạo cao mới hình thành nên những viên gạch bông trang trí độc đáo được ưa chuộng trong suốt hàng trăm năm qua.

Nguyên liệu sản xuất gạch bông giá rẻ bao gồm: xi măng, cát tự nhiên, bột đá Marble, các sắc tố khoáng chất tự nhiên và nước. Ngoài ra còn có thêm sự hỗ trợ của khuôn ép và cuối cùng là chiếc máy ép thuỷ lực của người thợ làm gạch.
Cụ thể cho các bước quy trình làm ra gạch bông được liệt kê chi tiết như sau

1. Chuẩn bị khuôn mẫu hoa văn

– Một viên gạch bông có hoa văn sinh động và đẹp mắt như mong muốn của khách hàng thì trước hết việc thiết kế ra chiếc khuôn mẫu hoa văn là vô cùng quan trọng. Những khuôn mẫu này được đặt vào trong một chiếc khuôn bằng thép có kích thước tương đương với kích thước của viên gạch bông.
– Trước tiên thì các mẫu hoa văn này được những nhà thiết kế vẽ ra giấy, rồi sau đó sẽ dùng các lá đồng uốn thành các phần hoa văn nhỏ sao cho chúng có hình dạng và kích thước giống với các mẫu hoa văn đã thiết kế trước đó. Tiếp theo là các nhà thiết kế sẽ hàn những hoa văn đó lại cố định với nhau để tạo ra một chiếc khuôn có hoa văn đúng như mong muốn của quý khách hàng.

2. Đổ màu tạo lớp đầu tiên cho viên gạch bông

– Bột màu được lấy theo một tỉ lệ nhất định và sau đó sẽ được những người thợ lành nghề mang đi pha trộn. Các hỗn hợp màu sau khi được pha trộn thì độ sánh của màu sẽ được kiểm soát bằng một tỉ lệ cho trước.
– Sau khi đã định hình được sản phẩm đầu ra thì khuôn mẫu hoa văn sẽ được đặt vào khuôn ép và sau đó những người thợ sẽ bắt đầu công việc đầu tiên của mình là đổ màu vào khuôn để tạo ra lớp màu ban đầu. Có nhiều trường hợp thiết kế được yêu cầu rằng việc chuẩn bị màu sắc được đổ xuống phải được tiến hàng chậm rãi từng giọt một.

3. Tiến hành làm những lớp tiếp theo

– Khi lớp đầu đã hoàn thiện, khuôn mẫu hoa văn sẽ được lấy ra để lại lớp màu đã được định hình trong khuôn ép. Tiếp theo đó, để tạo nên lớp thứ 2 thì người thợ phủ lên trên lớp màu một lớp mỏng hỗn hợp cát và xi măng mịn nhằm củng cố sự vững chắc và bền bỉ cho lớp thứ nhất.
– Để viên gạch bông đạt được độ dày như mong muốn, người thợ sẽ phải đổ tiếp vào khuôn một lớp hỗn hợp cát và xi măng trước khi cho tất cả vào máy ép thủy lực. Phần nước từ bột màu sẽ thấm ngược lên xi măng tạo thành một lớp keo xi măng rất chắc chắn.

4. Nén bằng máy thủy lực

Khi hỗn hợp làm gạch đã được điền đầy khuôn thì sẽ được mang vào máy ép thuỷ lực để nén lại với một áp xuất cao đã được tính toán từ trước nhằm mục đích đạt được độ bền và kích thước như mong muốn ban đầu. Một viên gạch bông rắn chắc phải có độ bền khá cao và chịu được những tác động lớn của môi trường bên ngoài.

5. Xử lí sản phẩm

Để có được một viên gạch bông giá rẻ như ý muốn sẽ phải trải qua một số công đoạn xử lý sau:
– Ngâm nước nhằm mục đích tạo độ ẩm cần thiết cho gạch và sau đó phơi khô theo một khoảng thời gian nhất định.
– Tiến hành đánh bóng bề mặt, để cho gạch có được một vẻ đẹp sáng bóng và sang trọng.
– Phủ chất bảo vệ lên bề mặt gạch nhằm tăng độ bền và giúp nó bảo vệ được một số tác nhân có hại khác.
– Tiếp theo, gạch được lưu trữ trong vài tuần để cho phép xi măng khô và cứng lại.Cuối cùng là được đem đi kiểm tra lại một số chỉ tiêu và mang ra cung cấp trên thị trường.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm gạch bông, quý khách vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH MTV Vĩnh Cửu Sài Gòn.
Địa chỉ: 20B – Đường số 2 – P.Trường Thọ – TP.Thủ Đức – TP.HCM.
Hotline: 0909 177 415 (Mr. Toàn).

Bài viết liên quan

  • Lục bình bê tông vĩnh cửu cho biệt thự
    Tháng Mười 16, 2023

    Trang trí ngoại thất của biệt thự không chỉ để tạo nên một không gian đẹp mắt mà còn là cách thể hiện phong cách và cá tính riêng của chủ nhân. Trong xu hướng hiện nay, lục bình bê tông vĩnh cửu đã trở thành một sự lựa chọn thông minh cho việc trang...

    Xem thêm